www.thairiceexporters.or.th  
home about us members contact us FAQ link site map English Thai

ยันเพิ่มมาตรฐานข้าว หวังเพิ่มมูลค่าการส่งออก


นายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยระหว่างการเสวนายุทธศาสตร์ข้าวไทยและมาตรฐานข้าวหอมมะลิไทย โดยยืนยันว่า กระทรวงพาณิชย์ต้องการสร้างมาตรฐานข้าว ทั้งข้าวหอมมะลิ ข้าวขาว รวมทั้งข้าวชนิดอื่น เพื่อยกระดับราคาข้าวไทยให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น อีกทั้งต้องการจะแยกแยะคุณภาพข้าวให้มีความชัดเจนตรงต่อความต้องการของผู้บริโภค และผู้ซื้อทั้งในประเทศและต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม หากไทยสามารถสร้างมาตรฐานข้าวได้ นอกจากจะส่งผลให้มูลค่าข้าวดีขึ้นแล้ว เกษตรกรไทยก็จะได้ประโยชน์เช่นกัน

ขณะที่นายมนัส สร้อยพลอย อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศกล่าวว่า มาตรฐานข้าวมีการกำหนดตั้งแต่ปี 2500 ในส่วนของข้าวขาว และข้าวนึ่ง อีกทั้งปัจจุบันได้มีการกำหนดมาตรฐานข้าวขาวเพื่อการส่งออกต้องได้มาตรฐาน 100% แต่ยังไม่มีการบังคับกับข้าวหอมมะลิ ซึ่งปัจจุบันได้กำหนดมาตรฐานการส่งออกอยู่ที่ 92%(ต้องมีเนื้อข้าวหอมมะลิแท้อยู่92%) อย่างไรก็ตาม การเสวนาครั้งนี้ คาดว่าจะได้ข้อสรุป เพื่อนำไปสู่การปรับปรุงมาตรฐานสินค้าข้าว เนื่องจากปัจจุบันไทยควรกำหนดมาตรฐานข้าวให้สอดคล้องกับตลาดโลกและความต้องการของผู้บริโภค

"กระทรวงพาณิชย์มีแนวทางที่จะเพิ่มมาตรฐานข้าวหอมมะลิที่ 95% เพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งให้กับตลาด แต่ไม่ใช่มาตรฐานที่นำมาใช้บังคับ ซึ่งปัจจุบันมีผู้ประกอบการบางรายสามารถทำมาตรฐานข้าวได้มากกว่า 92%อยู่แล้ว การสร้างมาตรฐานที่สูงขึ้น จะเป็นการเพิ่มมูลค่าอีกทางหนึ่ง และราคาจะสูงขึ้น จากนี้ไปกรมจะนำเสนอเข้าสู่คณะกรรมมาตรฐานสินค้า เพื่อพิจารณาประกาศใช้ต่อไป" นายมนัส กล่าว

นอกจากนี้ มองว่าการกำหนดมาตรฐานข้าวควรมีทิศทางปรับเปลี่ยนตามการเปลี่ยนแปลงการค้าข้าวในประเทศ เพราะจะสร้างความมั่นใจด้านการส่งออกได้ดี ปัจจุบันไทยผลิตข้าวเปลือกได้ปีละ 30 ล้านตัน เป็นข้าวสารปีละ 18 ล้านตัน โดยส่งออกปีละ 10 ล้านตัน ที่เหลือบริโภคภายในประเทศ 8 ล้านตัน

นางสาวกอบสุข เอี่ยมสุรีย์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยกล่าวว่า ขณะนี้มาตรฐานข้าวหอมมะลิอยู่ที่ 92% ถือว่าอยู่ในระดับที่เหมาะสม และกว่าจะได้มาตรฐานดังกล่าว ยังเป็นเรื่องยากเพราะปัจจุบันการส่งออกมีข้อจำกัด เริ่มตั้งแต่ซื้อข้าวจากชาวนาถึงโรงสี และนำไปส่งออก การปรับปรุงข้าวหอมมะลิให้ได้ 92% ก็ถือว่าเป็นเรื่องยาก หากจะปรับมาตรฐานข้าวหอมมะลิเป็น 95% อาจขัดต่อขั้นตอนการผลิตเป็นอย่างมาก แม้จะมีบางรายสามารถปรับมาตรฐานข้าวหอมมะลิได้ 95% แต่ก็เป็นส่วนน้อย ทั้งนี้ตนก็ยังเห็นด้วย หากจะปรับมาตรฐานข้าวส่งออกให้สูงขึ้น แต่ก็อาจจะมีเพียง 5-10%ของผู้ประกอบการส่งออกข้าวทั้งหมด และอาจมีปัญหาตามมาได้ อย่างไรก็ตาม หากมาตรฐานข้าวระดับกลางสามารถทำได้ทุกราย ก็น่าจะมีการบังคับ เพื่อให้ข้าวไทยมีมาตรฐานเดียวกัน

ที่มา แนวหน้า

TREA on Facebook


©
Thai Rice Exporters Association

37 Soi Ngamduplee , Rama 4 Road , Toongmahamek , Sathorn District , Bangkok 10120 ,
Tel. 0-2287-2674-7 , 0-2287-2663-4 , Fax : 0-2287-2678

E-mail :
contact@thairiceexporters.or.th


Copyright © 2009 All rights reserved by Thai Rice Exporters Association.